TrueYou แบรนด์แถวหน้าเวทีรางวัลระดับเอเชีย-แปซิฟิค คว้า 3 รางวัลใหญ่ด้าน Loyalty & Engagement

Updated: Jun 1, 2021

TrueYou รับ 3 รางวัลระดับเอเชีย-แปซิฟิค บทพิสูจน์ความสำเร็จของโปรแกรมบริหารความสุขและความสัมพันธ์ลูกค้า ไม่ใช่แค่ CRM ที่มอบแค่สิทธิประโยชน์ แต่เป็น “ความสุข” ของลูกค้าทรูกว่า 30 ล้านคน

แบรนด์สัญชาติไทยเพียงหนึ่งเดียว บนเวทีระดับเอเชีย


ต้องบอกว่าเรื่อง CRM กลายเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้ไปแล้ว เพราะด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้น ความท้าทายมากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป มีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท ทำให้ต้องสร้างความผูกพันกับแบรนด์กับลูกค้าผ่าน Loyalty Program มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าอยู่กับแบรนด์อย่างยาวนานและมีความสุข


ในปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแทบทุกค่ายใช้ Loyalty Program เป็นหมัดเด็ดในการรักษาฐานลูกค้าและดึงดูดลูกค้าคนใหม่ กลุ่มทรูก็เช่นเดียวกัน มี TrueYou เป็นหมัดฮุกสำหรับลูกค้าทรูทุกคน ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ด้านไลฟ์สไตล์ เพื่ออยู่แบรนด์ทรูอย่างยาวนาน และมีความสุข


นาทีนี้ความพิเศษที่ทำให้ TrueYou โดดเด่นขึ้นมากว่าผู้เล่นรายอื่นคือ การคว้า 3 รางวัล และเข้ารอบสุดท้าย 7 รางวัล จาก 38 หมวดหมู่รางวัลในเวทีระดับภูมิภาค “The Loyalty & Engagement Awards 2019” ซึ่งเป็นงานประกาศรางวัลในเครือของ Marketing Magazine บริการข่าวสารและคอนเทนต์ด้านการตลาดและการโฆษณา ที่มี Base ใหญ่ในสิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง ครอบคลุมเนื้อหาทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค

3 รางวัลที่ TrueYou คว้ามาครอง ได้แก่


– รางวัล Silver หมวด ‘Best Use of Rewards & Incentives’ จากโครงการ “สิทธิประโยชน์ทรูการ์ด”

– รางวัล Bronze หมวด ‘Best Card-Based Loyalty Programme’ จากโครงการ “สิทธิประโยชน์ทรูการ์ด”

– รางวัล Bronze หมวด ‘Most Innovative Loyalty Programme’ จากเกม “PlayTown”


ไม่เพียงเป็นรางวัลที่ตอกย้ำจุดยืนอันมั่นคงของโปรแกรมสิทธิประโยชน์ทรูยูโดยตรง แต่ยังเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจให้กับกลุ่มทรูและคนไทย ในฐานะแบรนด์สัญชาติไทยยืนหนึ่งบนเวทีระดับภูมิภาค ที่ซึ่งมีแบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกส่งผลงานเข้าประกวดถึงกว่า 70 แบรนด์ เปรียบได้กับเหรียญโอลิมปิคครั้งแรกของทรูยู


ฐานพล มานะวุฒิเวช ผู้จัดการทั่วไปด้านการผสานสิทธิประโยชน์ลูกค้า บริษัท ทรูดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม จำกัด เล่าถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่า


“การได้รับรางวัลครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นเวทีแรกที่ยิ่งใหญ่ของทรูยู เป็นเวทีที่เราได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าแข่งขันได้ในระดับภูมิภาค เพราะแบรนด์ที่ส่งผลงานเข้าประกวดมีแต่บริษัทที่เอ่ยชื่อก็รู้จัก และยังครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ ไม่ได้มีแค่กลุ่มโทรคมนาคม จึงทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่าสิ่งที่เราพยายามทำเพื่อลูกค้ามาตลอดสามารถสร้างความแตกต่างได้จริงๆ ขนาดเวทีระดับเอเชีย-แปซิฟิกยังเชื่อมั่นและยอมรับ”

สิทธิประโยชน์ทรูการ์ดคว้า 2 รางวัลจากเวทีนี้ ในหมวด ‘Best Use of Rewards & Incentives’ และ ‘Best Card-Based Loyalty Programme’ ถือเป็นการวาง Benchmark ทั้งในส่วนของการสร้างสรรค์สิทธิประโยชน์ที่ครอบคลุม และ Exclusive ขึ้นสำหรับลูกค้าระดับบนที่เรียกว่าลูกค้าทรูการ์ดโดยเฉพาะ


ทรูการ์ด ถือเป็นบัตรเดียวที่ใช้รับสิทธิพิเศษอิ่ม ช้อป เพลินกับทรูได้ทั่วประเทศ และ Exclusive มากขึ้นที่ร้านในเครือทรู ได้แก่ TrueSphere, TrueCoffee, TrueShop และ PAUL การรับสิทธิประโยชน์ยังเป็น Seamless Journey ใช้ได้ทั้งบัตรทรูการ์ด บัตรประชาชน การกดรับรหัสสิทธิพิเศษผ่ายเบอร์ทรูมูฟ เอช หรือรับสิทธิ์ผ่านแอปทรูยู/ทรูไอดี ได้ทันที


สิทธิประโยชน์ทรูการ์ดไม่เพียงตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากลุ่มบนด้วยส่วนลดที่มากขึ้น และ Exclusive ขึ้นเท่านั้น แต่ลูกค้าทรูการ์ด ยังสามารถมีความสุขกับการใช้คะแนนสะสมทรูพอยท์ที่มากกว่า เพื่อแลกส่วนลดหรือรับฟรีสินค้าและคอลเลคชั่นพิเศษ รวมถึงอีเวนต์พิเศษที่มอบสิทธิ์แลกทรูพอยท์แบบ Exclusive ให้กับลูกค้ากลุ่มนี้


ที่สุดของทรูยู คือ สิทธิประโยชน์ทรูแบล็คการ์ด ที่มอบบริการผู้ช่วยส่วนตัว ที่แตกต่างจาก Personal Concierge ของผู้เล่นรายอื่น และขยายสู่ TrueSphere-Third Place ของลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ภายใต้คอนเซ็ปต์ First Class Co-working Space ที่มอบบริการระดับพรีเมี่ยมแบบหนึ่งต่อหนึ่ง