top of page

เดินหน้าปั้นครีเอเตอร์ TRUE ID ชวนคนรุ่นใหม่เขียนงานส่งแพลตฟอร์ม TrueID In-Trend

Updated: Jun 1, 2021


แม้จะเป็นที่กล่าวขานในเรื่องการตัดราคาค่าตอบแทนนักเขียนมือฉมังในท้องตลาด แต่ TrueID In-Trend ก็เรียกว่าเป็นอีกแหล่งฝึกมือสำหรับครีเอเตอร์รุ่นใหม่ได้ รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและท่องเที่ยวมีคนเขียนจำนวนมาก เรียกว่ารีวิวทุกขั้นตอนในการใช้ชีวิต คงดีไม่น้อยหากสามารถหารายได้ไปต่อยอดได้


โดย TrueID In-Trend เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกบนเว็บไซต์ TrueID เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 จากข้อมูลที่พบว่า คอนเทนต์ส่วนใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ตมักมาจากกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ทำให้เรื่องราวของแต่ละท้องถิ่นไม่ได้รับการเผยแพร่เท่าที่ควร TrueID In-Trend จึงเน้นการเสาะหาคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ที่เป็นคนพื้นที่ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในแต่ละท้องถิ่นของตนเอง


ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ร้านอาหารและกิจกรรมสุดฮิตของคนท้องที่ โดยบนเว็บไซต์ cities.trueid.net เอง ก็จะมีการแสดงเนื้อหาแบ่งตามภูมิภาคเป็นหลัก เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกอ่านบทความที่ตนเองสนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น


ซึ่งตั้งแต่การเปิดตัว ในปัจจุบันมีผู้สมัครเข้าใช้งาน TrueID In-Trend แล้วถึง 10,423 บัญชี และได้ผลิตบทความมาแล้วมากกว่า 7,000 บทความโดยจากการคัดเลือก มีถึง 5,031 บทความที่ได้รับการเผยแพร่บน TrueID In-Trend

สำหรับด้านคอนเทนต์พบว่า จำนวนคอนเทนต์ตามภูมิภาคมากที่สุด ได้แก่ ภาคกลาง ถึง 55% และประเภทเนื้อหาที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ เนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร ที่ 29% รองลงมาคือ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่ 23% โดยกลุ่มครีเอเตอร์ใน TrueID In-Trend ถึง 67% นั้นเขียนบทความลงบน TrueID In-Trend เป็นอาชีพเสริม


ทั้งนี้ นอกจากการติดอาวุธคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ด้วยการมอบแพลตฟอร์มคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ TrueID ที่มีผู้ใช้มากที่สุดถึง 1 ใน 3 ของคนไทยแล้ว TrueID In-Trend ยังมอบกิจกรรมที่จะช่วยลับฝีมือการทำคอนเทนต์คุณภาพ เช่น ID Creator Workshop ซึ่งจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำเพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างคอนเทนต์ ร่วมกับผู้ทำคอนเทนต์ออนไลน์มืออาชีพต่างๆ เช่น The Momentum, Wongnai, A day และ The Cloud รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ท่านอื่นๆ เป็นต้น

คุณศรีสุดา วินิจสุวรรณ์ รักษาการหัวหน้าแผนกดิจิทัลคอนเทนท์ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จํากัด


“ปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับกันมากว่า คอนเทนต์จากผู้ใช้งานจริง หรือกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์นั้นได้รับการยอมรับและเชื่อถือจากผู้บริโภคมากกว่าคอนเทนต์ที่มาจากแบรนด์เอง จึงเกิดเป็นแนวคิดเบื้องหลังการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับ TrueID UGC (User-Generated Content หรือเนื้อหาจากผู้ใช้งานจริง) ที่เรียกว่า “TrueID In-Trend”


เพราะเทรนด์สามารถเกิดได้ในทุกที่ โดยเรามีความเชื่อว่าคนในแต่ละจังหวัดจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดตนเองได้ดีที่สุด และยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ ซึ่งตั้งแต่การเปิตตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เรามีผู้เข้าร่วม TrueID In-Trend ที่เว็บไซต์ cities.trueid.net แล้วมากกว่า 10,000 บัญชี


แสดงให้เห็นถึงความต้องการในการเล่าเรื่องจากพื้นที่ของคนในแต่ละท้องถิ่น โดยทาง TrueID In-Trend เองก็มีความมุ่งมั่นในการสร้างชุมชนเรื่องราวที่มีคุณภาพ เช่น การมีโจทย์แคมเปญเรื่องเล่า และกลุ่ม Moderator ที่สามารถให้คำแนะนำครีเอเตอร์เกี่ยวกับสร้างเนื้อหาและภาพประกอบที่มีคุณภาพ หรือการจัดเวิร์คช็อปที่นำมืออาชีพเข้ามาให้ความรู้กับครีเอเตอร์อย่าง TrueID Creator Workshop เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม การทำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์นั้น ประกอบไปด้วยปัจจัยที่ควรคำนึงถึงหลายประการ โดยนอกจากทำความเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสาร การสร้างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย และความสม่ำเสมออันเป็นพื้นฐานของการสร้างคอนเทนต์แล้ว ปัจจัยออนไลน์


เช่น การใช้คีย์เวิร์ดเพื่อประโยชน์ของการเสิร์ชหา การทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของลักษณะการบริโภคคอนเทนต์ของแต่ละแพลตฟอร์ม และการติดตามผลจากกลุ่มเป้าหมายก็เป็นส่วนสำคัญในการวางแผนคอนเทนต์เพื่อสร้างความเติบโตในอนาคต


ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ในทุกระดับสามารถนำไปพิจารณาปรับใช้ในการวางแผนและพัฒนาคอนเทนต์ของตนเองได้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไปได้อย่างยั่งยืน


นอกจากนี้ หากผู้ใดสนใจร่วมเป็นครีเอเตอร์กับ TrueID In-Trend สามารถสร้างบัญชีและเริ่มส่งบทความของคุณมาได้ที่ https://cities.trueid.net โดยจะมีค่าตอบแทนให้สำหรับบทความที่ได้รับการคัดเลือกให้เผยแพร่บนเว็บไซต์


ขอบคุณข้อมูลจาก Thumbsup : https://bit.ly/3uElJzN


Comments


bottom of page