พาชมบูธ True ที่เป็นมากกว่าเครือข่ายในงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019

Updated: Jun 1, 2021

ช่วงนี้มีอีกหนึ่ง Event ที่น่าสนใจสำหรับคนสายเทคโนโลยี DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ในวันที่ 28-31 ตุลาคม 2562 ณ ฮอลล์ EH99 โดยกลุ่ม True และอีกหลายบริษัทชั้นนำ ก็ได้ไปนำเสนอนวัตกรรมเจ๋ง ๆ เช่นเดียวกันในงานนี้ และเราเองก็ไม่พลาดที่จะมารีวิวให้ทุกคนได้อัปเดตกัน


พาชมบูธ True ที่เป็นมากกว่าเครือข่ายในงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019

True Connectivity to complete limitless living – การเชื่อมต่อ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตไม่สิ้นสุด


หลายคนอาจรู้จักทรู (True) ในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ หรืออย่างมากก็อาจพอจะนึกถึงอินเทอร์เน็ตบ้านและจานดาวเทียม แต่ความจริงแล้วทรูเองเป็นมากกว่านั้น ด้วยการผสานโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เข้ากับไลฟ์สไตล์ และภาคธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อตอบโจทย์ชีวิตยุคดิจิทัลในทุกด้าน

True Robotics


ส่วนตัวผู้เขียนเองก็พึ่งทราบเหมือนกันว่าทรูเองพัฒนาหุ่นยนต์ด้วย ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Relay ที่จับมือร่วมกับ Savioke และในงานสิ่งที่จะต้อนรับคุณเป็นอันดับแรกเลยก็ TRUE Humanoid Robot หุ่นยนต์ต้อนรับสาวที่สามารถสบตาและพูดคุยโต้ตอบได้ แถมยังสนทนาทั้งหมดเป็นภาษาไทยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ไม่เพียงแค่หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ แต่ทรูเองยังได้ร่วมพัฒนากับหลายผู้ผลิต เพื่อให้ได้แพลตฟอร์มที่เหมาะกับประเทศไทยมากที่สุด เนื่องจากการใช้งานในเมืองไทยค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่น คนไทยต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับหุ่นยนต์ในรูปแบบที่แตกต่าง


และหากหน่วยงานเอกชนไหนสนใจก็สามารถเอาไปต่อยอดธุรกิจได้ ยกตัวอย่างเช่นหากอนาคตเราไปเดิน Makro แล้วหาสินค้าไม่เจอก็สามารถถามหุ่นยนต์เพื่อให้นำทางได้ หรือแม้กระทั่งการเดินประชาสัมพันธ์ แจกโค้ดส่วนลดให้กับลูกค้าในห้าง ฯลฯ


การใช้งานหุ่นยนต์ต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายในช่วงแรกยังไม่ถูก จึงมักเน้นไปที่การให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้ามากกว่าการมาทดแทนคน เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างจากที่อื่น แต่แน่นอนว่าอนาคตค่าใช้จ่ายจะถูกลงเรื่อย ๆ เป็นเรื่องปกติ

True Digital


หากพูดถึง “Data Science” หรือ “วิทยาศาสตร์ข้อมูล” หลายคนอาจคิดถึงบริษัทระดับโลกอย่าง Facebook หรือ Google แต่ความเป็นจริงแล้วกลุ่มทรูเองก็มีหน่วยงาน True Analytics (True Digital) ด้วยเช่นกัน ซึ่งใช้วัดข้อมูลได้อย่างแม่นยำแบบ Real-time แบ่งประเภทลูกค้าได้หลากหลาย

  • ใช้ดูความหนาแน่นของผู้คน

  • ดูพฤติกรรมการอยู่อาศัย (มาทำงาน, ที่อยู่อาศัย, แค่ผ่านมา)

  • ระบบปฏิบัติการ

  • ปริมาณข้อมูลที่ใช้, วงเงินที่ใช้จ่าย