EP. 01ในโลกคู่ขนาน: หากไม่มีโควิด-19 ญี่ปุ่นเตรียมสร้างตำนาน ในโตเกียวในโตเกียวโอลิมปิก 2020 อย่างไร

Updated: Jul 27, 2021EP. 01 Tokyo Olympics 2020 - ในโลกคู่ขนาน: หากไม่มีโควิด-19 ญี่ปุ่นเตรียมสร้างตำนาน “The Smartest Olympics Ever”ในโตเกียวโอลิมปิก 2020 อย่างไรบ้าง


หลังเผชิญการถูกเลื่อนเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว ในที่สุดโตเกียวโอลิมปิก 2020 ก็เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ท่ามกลางมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวด เราจึงเห็นการจำกัดผู้เข้าร่วมพิธีเปิดหรือการแข่งขันที่ไร้คนดูในสนาม แต่อย่างไรก็ดีเราลองมาย้อนดูกันว่า ในโลกคู่ขนานที่หากไม่มีการระบาดของโควิด-19 และการจัดงานสามารถดำเนินไปได้อย่างที่เจ้าภาพได้วางแผนไว้ เจ้าแห่งนวัตกรรมอย่างญี่ปุ่นเตรียมที่จะสร้างตำนานบทใหม่ให้กับวงการโอลิมปิกในโตเกียวโอลิมปิก 2020 อย่างไรบ้างแน่นอนว่าด้วยจิตวิญญาณของความเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยี จึงทำให้โตเกียวโอลิมปิก 2020 พร้อมไปด้วยการนำเสนอเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ไม่เพียงแค่อำนวยสะดวกให้กับนักกีฬาและผู้เข้าชม แต่ยังสร้างความมั่นใจถึงผู้เกี่ยวข้องว่าจะปลอดภัยภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังดำเนินต่อเนื่องอีกด้วย โตเกียวโอลิมปิก 2020 จึงเรียกได้ว่าเป็นการจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่ชาญฉลาดที่สุด หรือ The Smartest Olympics Ever


ที่มา: www.olympic.org


ย้อนดูตำนานบทเก่า

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ญี่ปุ่นสร้างเสียงฮือฮาและนับก้าวแรกให้กับหลายนวัตกรรมเทคโนโลยีในงานโอลิมปิก โดยเมื่อย้อนกลับไปดูเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นจัดงานโอลิมปิกที่โตเกียวเมื่อปี 1964 พบว่า งานโอลิมปิกครั้งดังกล่าวได้กลายเป็น ‘อีเว้นต์’ ที่กำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของโลกมาแล้ว โดยได้เผยนวัตกรรม “ครั้งแรกของโลก” หลายตัว ภายในงาน เช่น

  • นาฬิกาจับเวลาอัจฉริยะ: โดยบริษัท Seiko บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาของญี่ปุ่น ได้พัฒนานาฬิกาจับเวลาซึ่งมีระบบจัดเก็บสถิติเวลาด้วยคอมพิวเตอร์ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งในภายหลังได้ถูกพัฒนาต่อมา จนกลายเป็นต้นแบบของนาฬิการะบบควอตซ์ที่เรารู้จักในปัจจุบัน

  • รถไฟความเร็วสูง (ชินคังเซ็น): รถไฟความเร็วสูงหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “Bullet Train” ได้เปิดตัวใช้งานเป็นครั้งแรกในงานโอลิมปิก 1964 และได้รองรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จนเป็นที่ฮือฮาและกลายเป็นต้นแบบให้หลายประเทศพัฒนารถไฟความเร็วสูงในเวลาต่อมา

มิติใหม่ของประสบการณ์โตเกียวโอลิมปิก 2020

เพราะการเข้าชมโอลิมปิกมีมากกว่าการเข้าชมและให้กำลังใจนักกีฬา การอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัยของทั้งผู้เข้าชม เจ้าหน้าที่และนักกีฬา รวมไปถึงการสร้างเสริมประสบการณ์การรับชมจึงกลายเป็นมิติใหม่ที่ญี่ปุ่นนำนวัตกรรมที่มีมาพัฒนาต่อยอด เพื่อให้ “โอลิมปิกอัจฉริยะ” ครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับทุกฝ่ายอย่างดีที่สุด ด้วยนวัตกรรมต่างๆ เช่น

  • สนามป้องกันแผ่นดินไหว: การเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ทำให้ญี่ปุ่นได้คิดค้นมาตรการรองรับการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และกลายเป็นมาตรฐานในการสร้างอาคารในประเทศ โดยในโอลิมปิกครั้งนี้ สิ่งก่อสร้างใหม่ เช่น สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ ที่จะใช้ในพิธีเปิดและปิดโอลิมปิกเกมส์ สนามโตเกียว อควอติก เซ็นเตอร์ (สนามแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ) และอาเรียเกะ อารีนา (สนามแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล) ก็ได้มีการนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้เป็นพื้นฐานเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ร่วมงาน โดยยังเสริมนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นใหม่ โดยบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์อย่างบริดจ์สโตน ที่ได้ออกแบบตลับลูกปืนแบบพิเศษ ติดตั้งอยู่ใต้หลังคา เพื่อให้สนามทนต่อแรงสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

  • หุ่นยนต์อำนวยความสะดวก: หุ่นยนต์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การใช้งานหุ่นยนต์ในสถานการณ์จริงร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์จะเป็นอย่างไร ญี่ปุ่นกำลังจะทำเป็นตัวอย่างในโอลิมปิกครั้งนี้ ตั้งแต่

  • หุ่นยนต์ต้อนรับ: เช่น Miraitowa หนึ่งในมาสคอตโอลิมปิกครั้งนี้ ที่สามารถขยับตัวและตาแสดงอ