เปย์ทิพย์หรือเปย์เทพ รู้จัก NFT ทรัพย์สินดิจิทัลที่กำลังมาแรง จับต้องไม่ได้แต่มูลค่ามหาศาล


ว่ากันว่าในโลกนี้ไม่มีหรอกของราคาแพง มีแต่ราคาที่จ่ายได้ แล้วถ้าคุณจ่ายไหว แต่สิ่งที่ได้กลับเป็น “ของทิพย์” ที่จับต้องไม่ได้ คุณจะยังยอมจ่ายหรือเปล่า?


รู้จัก NFT เปย์ทิพย์หรือเปย์เทพ


จากนี้ไปทรัพย์สินที่เป็นสมบัติส่วนตัวของคุณ หรือแม้แต่ของสะสมที่มีมูลค่ามหาศาลของคุณ อาจไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่จับต้องได้เสมอไป เมื่อการเกิดขึ้นของ Non-Fungible Token (NFT) หรือโทเคนที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ โดยการเข้ารหัสทรัพย์สินหรือผลงานนั้น ๆ ไว้กับโทเคนให้เป็นเหรียญดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว แต่ละเหรียญไม่ซ้ำกัน และสามารถยืนยันการเป็นเจ้าของได้


ถ้าพูดให้เห็นภาพที่สุดก็คือ เราประมูลผลงานศิลปะที่มีชิ้นเดียวในโลกมา 1 ชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท ผลงานชิ้นนั้นก็กลายเป็นกรรมสิทธิ์ของเราในทันที แต่มาในรูปแบบเหรียญดิจิทัลหรือโทเคนที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปได้ ดังนั้น NFT จึงหมายถึงทรัพย์สินดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว มีชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำหรือคัดลอกได้ เช่น ผลงานศิลปะ เพลง ภาพวาด หรือของสะสม ก็สามารถแปลงเป็น NFT ได้ แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่มีมูลค่าและมีอยู่จริง ไม่ใช่การเปย์ทิพย์แบบใครเขาว่ากัน เผลอ ๆ อาจเป็นการเปย์อย่างเทพ เพราะสามารถทำเงินต่อให้กับเจ้าของได้ไม่น้อยทีเดียว


NFT ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 และเป็นที่รู้จักในแวดวงเกมเมอร์ อย่างเช่น เกม Cryptokitties ที่เปิดให้ซื้อขายน้องแมวในแบบ NFT โดยแมวแต่ละตัวก็จะมีรูปร่าง หน้าตาที่ไม่ซ้ำกัน กลายเป็นของสะสมที่อยู่ในรูปแบบทรัพย์สินดิจิทัลที่เป็น NFT หรือแม้กระทั่งการซื้อขายที่ดินหรือพัสดุในเกม Decentraland ก็ใช้หลักการเดียวกัน


ที่มา: https://www.cryptokitties.co/


แต่ที่ NFT ถูกพูดถึงในวงกว้างออกมานอกเหนือจากเกม นั่นเป็นเพราะมันถูกนำไปใช้ในแวดวงงานศิลปะดิจิทัล มีการนำผลงานศิลปะมาแปลงเป็นดิจิทัลและนำไปขายในตลาด NFT ซึ่งบางชิ้นงาน มีมูลค่าสูงถึง 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 2 พันล้านบาท!!! (ผลงาน The First 5000 Days ของศิลปิน Beeple)