เปย์ทิพย์หรือเปย์เทพ รู้จัก NFT ทรัพย์สินดิจิทัลที่กำลังมาแรง จับต้องไม่ได้แต่มูลค่ามหาศาล

Updated: Mar 15


ว่ากันว่าในโลกนี้ไม่มีหรอกของราคาแพง มีแต่ราคาที่จ่ายได้ แล้วถ้าคุณจ่ายไหว แต่สิ่งที่ได้กลับเป็น “ของทิพย์” ที่จับต้องไม่ได้ คุณจะยังยอมจ่ายหรือเปล่า?


รู้จัก NFT เปย์ทิพย์หรือเปย์เทพ


จากนี้ไปทรัพย์สินที่เป็นสมบัติส่วนตัวของคุณ หรือแม้แต่ของสะสมที่มีมูลค่ามหาศาลของคุณ อาจไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่จับต้องได้เสมอไป เมื่อการเกิดขึ้นของ Non-Fungible Token (NFT) หรือโทเคนที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ โดยการเข้ารหัสทรัพย์สินหรือผลงานนั้น ๆ ไว้กับโทเคนให้เป็นเหรียญดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว แต่ละเหรียญไม่ซ้ำกัน และสามารถยืนยันการเป็นเจ้าของได้


ถ้าพูดให้เห็นภาพที่สุดก็คือ เราประมูลผลงานศิลปะที่มีชิ้นเดียวในโลกมา 1 ชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท ผลงานชิ้นนั้นก็กลายเป็นกรรมสิทธิ์ของเราในทันที แต่มาในรูปแบบเหรียญดิจิทัลหรือโทเคนที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปได้ ดังนั้น NFT จึงหมายถึงทรัพย์สินดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว มีชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำหรือคัดลอกได้ เช่น ผลงานศิลปะ เพลง ภาพวาด หรือของสะสม ก็สามารถแปลงเป็น NFT ได้ แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่มีมูลค่าและมีอยู่จริง ไม่ใช่การเปย์ทิพย์แบบใครเขาว่ากัน เผลอ ๆ อาจเป็นการเปย์อย่างเทพ เพราะสามารถทำเงินต่อให้กับเจ้าของได้ไม่น้อยทีเดียว


NFT ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 และเป็นที่รู้จักในแวดวงเกมเมอร์ อย่างเช่น เกม Cryptokitties ที่เปิดให้ซื้อขายน้องแมวในแบบ NFT โดยแมวแต่ละตัวก็จะมีรูปร่าง หน้าตาที่ไม่ซ้ำกัน กลายเป็นของสะสมที่อยู่ในรูปแบบทรัพย์สินดิจิทัลที่เป็น NFT หรือแม้กระทั่งการซื้อขายที่ดินหรือพัสดุในเกม Decentraland ก็ใช้หลักการเดียวกัน


ที่มา: https://www.cryptokitties.co/


แต่ที่ NFT ถูกพูดถึงในวงกว้างออกมานอกเหนือจากเกม นั่นเป็นเพราะมันถูกนำไปใช้ในแวดวงงานศิลปะดิจิทัล มีการนำผลงานศิลปะมาแปลงเป็นดิจิทัลและนำไปขายในตลาด NFT ซึ่งบางชิ้นงาน มีมูลค่าสูงถึง 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 2 พันล้านบาท!!! (ผลงาน The First 5000 Days ของศิลปิน Beeple)


ที่มา: https://www.christies.com


มากไปกว่านั้น เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter อย่าง Jack Dorsey ก็เพิ่งประกาศขายทวีตแรกของเขาเองที่ทวีตเมื่อปี 2006 ซึ่งทวีตว่า "just setting up my twttr" ในรูปแบบ NFT ผ่านแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Valuables ตลาดออนไลน์ซื้อขายผลงานศิลปะด้วยสกุลเงินดิจิทัล เหลือเชื่อไหมว่า ทวีตก็ขายได้ด้วย และที่น่าเหลือเชื่อไปกว่านั้นก็คือ ทวีตแรกของซีอีโอ Twitter ชิ้นนี้ ถูกเคาะขายปิดราคาที่ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 90 ล้านบาท โดยผู้ประมูลได้สิทธิ์เป็นเจ้าของก็คือ Sina Estavi ซีอีโอของบริษัท Bridge Oracle ในประเทศมาเลเซีย


ที่มา: https://twitter.com/jack/status/20


โดยล่าสุด ผลงานศิลปะของ creator การ์ตูนไทย อย่าง นิตยสารขายหัวเราะ ก็เข้าสู่ตลาด NFT แล้วเช่นเดียวกัน เมื่อมีการนำภาพดิจิทัลปกขายหัวเราะฉบับแรกที่ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1973 หรือ พ.ศ. 2516 พร้อมลายเซ็นต์ของ วิธิต อุตสาหจิต บรรณาธิการขายหัวเราะ หรือ บ.ก.วิติ๊ดในตำนาน ถูกนำมาประมูลขายในตลาด NFT และมีนักสะสมที่ไม่ประสงค์ออกนามได้ประมูลซื้อผลงานดิจิทัลนี้ไปเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ด้วยราคา 34,492.74 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 1 ล้านบาทไทย