Digital Clothes is the new fast fashion ที่จะไม่ทิ้งคาร์บอนฟุตปริ้นท์ให้กับโลกแนวคิดของโลกเสมือนหรือ Metaverse ที่ขยับเข้าใกล้ความเป็นจริงและหลุดออกมานอกเหนือจากวงการเกม ทำให้หลายอุตสาหกรรมเริ่มพัฒนาสินค้าและบริการแบบดิจิทัลเพื่อรองรับโลกเสมือนมากขึ้น บางอุตสาหกรรมมีสินค้าดิจิทัลในโลกเสมือนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เพียงแต่ความเข้าใจของผู้คนที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัลหรือการใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลในครั้งแรกเริ่มของการเริ่มแนะนำผลิตภัณฑ์อาจไม่เท่ากับในทุกวันนี้ จึงทำให้สินค้าและบริการแบบดิจิทัลเป็นที่ยอมรับมากขึ้น หลายอุตสาหกรรมเริ่มมีหนทางให้กับตนเอง และ เสื้อผ้าดิจิทัล ผลผลิตจาก Digital Fashion คือหนึ่งในนั้น


เสื้อผ้าดิจิทัล คืออะไร


เสื้อผ้าดิจิทัล มีความหมายแบบตรงตัวคือเสื้อผ้าที่สวมใส่ในโลกดิจิทัล ไม่ใช่เสื้อผ้าจริง ๆ ที่จับต้องได้ทางกายภาพ แต่มีตลาดให้ซื้อหา มีมูลค่าให้จับจ่าย และมีความต้องการเพื่อใช้กับตัวตนดิจิทัลในโลกเสมือน เสื้อผ้าดิจิทัลนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ Digital Fashion ที่หมายรวมถึง เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่การเสพเทรนด์แฟชั่นผ่านโลกดิจิทัล แต่คือการสวมใส่แฟชั่นแบบดิจิทัลบนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เรามีตัวตนอยู่


ที่มา: https://www.instagram.com/dressx/


การสวมใส่เสื้อผ้าดิจิทัล มีวิธีการตั้งแต่ ผู้ซื้อไปยัง pop-up store ของแบรนด์ที่วางขายเสื้อผ้าดิจิทัล เลือกเสื้อผ้าดิจิทัลแล้วส่องกระจกที่หน้าร้าน ที่เมื่อส่องแล้วจะปรากฎเสื้อผ้าดิจิทัลแบบที่ผู้ซื้อเลือกไว้ มาทาบทับกับตัวเองบนกระจกนั้น ได้เห็นทันทีว่าหากสวมใส่แล้วจะเป็นอย่างไร จากนั้นทางแบรนด์ก็จะปรินท์ภาพออกมาหรือส่งไฟล์ภาพผ่านอีเมลให้ผู้ซื้อ หรือแม้ว่าอาจยังไม่ได้ซื้อ ก็จะได้เห็นลุคของตัวเองกับเสื้อผ้าดิจิทัลนั้น ๆ


หรือแบบที่ผู้ซื้อเลือกเสื้อผ้าจากแบรนด์เสื้อผ้าดิจิทัลที่ต้องการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน จากนั้นส่งรูปถ่ายของตัวเองไปให้แบรนด์ โดยแบรนด์ก็จะตัดต่อรูปของผู้ซื้อที่สวมใส่เสื้อผ้าที่ถูกเลือกอย่างมืออาชีพ แล้วส่งกลับมาให้ผู้ซื้อ เพื่อนำไปใช้บนโลกดิจิทัลเพื่อนำเสนอตัวตนบนแฟชั่นดิจิทัล เสมือนว่าได้ใส่จริง


ชุดวอร์มเมทัลลิก เสื้อผ้าดิจิทัลจากแบรนด์ Carlings

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/


การสวมใส่เสื้อผ้าดิจิทัลอาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องของโลกอนาคต แต่ที่จริงแล้ว เสื้อผ้าดิจิทัลถือเป็นเรื่องปกติของแวดวงเกมเมอร์ที่มีการแต่งตัวในโลกเสมือนมาอย่างยาวนาน สำหรับคอเกม เสื้อผ้าดิจิทัลจะอยู่ในรูปแบบของ "สกิน" ซึ่งคือชุดและอาวุธที่ตกแต่งให้ตัวละครในเกม หรือเลือกใส่ในอวาตาร์ของเรา ใน Fortnite สกินทั่วไปมีราคาระหว่าง 2-20 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีไว้เพื่อความสวยงาม นำเสนอตัวตนและไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถของผู้เล่น แสดงถึงตลาดสำหรับการนำเสนอตัวตนเสมือนจริงผ่านเสื้อผ้าดิจิทัล เพราะสกินที่หายากและพิเศษที่สุดบางชิ้น เช่น Skull Trooper Skin มีราคาหลายพันดอลลาร์สหรัฐ


Skull Trooper Skin จาก Fortnite

ที่มา: https://fortniteskins.net/outfits/skull-trooper/


Digital Clothes vs. Fast Fashion


เสื้อผ้าดิจิทัลไม่ใช่แค่แฟชั่นบนโลกเสมือนในเกม แต่แผ่ขยายอาณาเขตความต้องการมาสู่ไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไปใน